•  0901.892.898
Thời gian bảo quản - và những hạn chế của thịt đông lạnh

Thời gian bảo quản - và những hạn chế của thịt đông lạnh

30-03-2020
08:45

Thực phẩm được đông lạnh không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, tất cả sản phẩm như thịt cá, rau, trái cây đều được các hộ gia đình bảo quản vào tủ lạnh theo cách riêng của từng hộ gia đình. Người dân Việt Nam chúng ta có nhu cầu để thực phẩm trong tủ lạnh nhiều ngày, dù không phải mua thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi cũng được bảo quản trong tủ lạnh. Vì theo thói quen đi chợ một ngày ăn cho nhiều ngày.

Thực phẩm được đông lạnh không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, tất cả sản phẩm như thịt cá, rau, trái cây đều được các hộ gia đình bảo quản vào tủ lạnh theo cách riêng của từng hộ gia đình.

Người dân Việt Nam chúng ta có nhu cầu để thực phẩm trong tủ lạnh nhiều ngày, dù không phải mua thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi cũng được bảo quản trong tủ lạnh. Vì theo thói quen đi chợ một ngày ăn cho nhiều ngày.

 

Thực phẩm đông lạnh?

 

Là loại thực phẩm được làm cấp đông để giữ độ tươi ngon, hình dáng và giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm như lúc ban đầu. Thực phẩm đông lạnh có hai loại:

Một loại là thực phẩm nóng được giết mổ trong ngày được hộ gia đình mua về rồi tự bảo quản trong tủ lạnh gia đình của mình.

Hai là loại thực phẩm được cấp đông, nhiệt độ bảo quản luôn luôn -18 độ C. không bị giao động về nhiệt độ .Được kiểm soát chặt chẽ từ trong quá trình giết mổ- đóng gói - tới bảo quản sản phẩm.

Thực phẩm đông lạnh và cái giá của sự tiện lợi

 

Thời gian sử dụng thực phẩm đông lạnh?

 

Các loại thực phẩm về gia súc và gia cầm được cấp thời hạn sử dụng được 12 tháng, được sơ chế sạch sẽ, đóng gói kín, nhiệt độ bảo quan ổn định luôn luôn ở mức 18 độ C.

Các loại thịt được say chưa nấu chín thì thời gian được 4 tháng.

Các loại thịt đã nấu chín rồi thì thời gian được 3 tháng.

Lợi ích bất ngờ của thực phẩm đông lạnh - Hànộimới

 

Lưu ý sử dụng thực phẩm đông lạnh?

 

Ăn thực phẩm đông lạnh đảm bảo bao bì nguyên vẹn, không rách, không móp méo bao bì, phải biết rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng muối cao.

Nên xem kỹ hạn sử dụng và khi hộp đã mở, phải đảm bảo về nhiệt độ bảo quản sản phẩm tốt, ổn định, tránh tình trạng ngộ độc.

Không ăn thực phẩm tái đông. Bởi khi tái đông thực phẩm, vô tình đã làm cho quá trình hư hại tăng lên gấp nhiều lần. Bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.

Không ăn thực phẩm đông lạnh bị dính vào nhau. Những thực phẩm được đóng thành viên nhỏ như tôm, cá… khi tan đông rồi tái đông, thường bị dính lại với nhau (bình thường tôm rời từng con một). Về nguyên tắc, khi các thực phẩm đã đông lạnh rồi, sau khi xả đông thì phải chế biến và dùng ngay.

Không ăn thực phẩm đã hết hạn mặc dù thực phẩm đông lạnh hết hạn vẫn có thể ăn được. Nhưng bạn không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Thực phẩm đông lạnh nhiều khi là đồ làm sẵn toàn bộ và thậm chí đã nêm muối, nên cần kỹ lưỡng khi lựa chọn, đồ ăn không muối, không đường, đặc biệt là hạn chế những thực phẩm chứa chất bảo quản.

Đồng thời tôn trọng chế độ bảo quản cũng như quy trình làm lạnh, rã đông theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì.

 

Những hạn chế của thực phẩm đông lạnh?

 

Chất dinh dưỡng bị hao hụt:

 

 Thực phẩm đông lạnh sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng như ban đầu nếu nhiệt độ bảo quản bị dao động hoặc lớn hơn nhiệt độ -18 độ C. Và nhiệt độ bị dao động lúc lên lúc xuống, không ổn định về nhiệt độ.

Khi thực phẩm được cấp đông thì vi khuẩn trong thực phẩm cũng bị đông cứng, ngủ đông không hoạt động nữa. Nhưng nếu nhiệt độ cao lên thì vi khuẩn sẽ sản sinh và tiêu hủy chất lượng giảm xuống.

Hơn thế nữa trong thịt có protein với tên là myosin sẽ kết tủa và trôi đi khi rã đông, kéo theo các chất dưỡng chất khác. Điều đó sẽ làm mất đi độ ngọt của thịt và đặc biệt sự biến tính protein sẽ tăng dần theo thời gian.

 

Mất đi mùi vị đặc trưng của thực phẩm:

 

 Các loại thực phẩm như thịt, cá, gà chứa nhiều axits béo không bão hòa, sẽ dễ bị oxy hóa khi nhiệt độ không ổn định mặc dù rất chậm.

Nếu môi trường dự trữ thực phẩm có độ ẩm thấp hơn đổ ẩm của thịt, thì thịt dễ bị mất nước làm cho thịt dai và khô đi.

Hơn nữa sự mất nước này cũng làm thay đổi các sắc tố hemoglobin và myoglobin và sự ôi dầu cũng tăng theo nhiệt độ và thời gian lưu trữ. Làm cho thực phẩm có mùi khó chịu không còn thơm vị đặc trưng như lúc đầu.

 

Mất nhiều thời gian cho rã đông:

 

 

Nhiều bạn nghĩ bỏ thực phẩm ra rã đông bên ngoài phòng vài tiếng đông hồ, cho sản phẩm rã đông từ từ.

Đây là một sai lầm trầm trọng, khi bạn bỏ thực phẩm ngoài phòng, nhiệt độ cao hơn trong tủ lạnh sẽ khiến các vi khuẩn phát triển và làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bạn có thể rã đông từ từ bằng cách bỏ xuống ngăn mát của từ lạnh. Sau khi dã đông xong bạn mang ra sơ chế. Vì trong ngăn mát tủ lạnh nhiệt độ vẫn ổn định không chênh lệch nhiều so với ngăn đá.

Thực phẩm được rã đông đúng cách sẽ khiến cho sản phẩm vẫn tươi ngon, giá trị dinh dưỡng, chất lượng sản phẩm vẫn như cũ.

Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm thì hãy vào web: https://chothitngon.vn/ của chợ bán lẻ online nhé. Sản phẩm luôn cam kết an toàn- vệ sinhh- chất lượng. Hoàn toàn không làm bạn thất vọng.

Hoặc gọi số hotline: 0901.892.898 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết mà chợ bán lẻ online chia sẻ. Hi vọng chợ bán lẻ online luôn đồng hành cùng bạn trong thời gian tới cũng như tương lai sau này.