•  0901.892.898
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN ĐẾN THỊT ĐÔNG LẠNH

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN ĐẾN THỊT ĐÔNG LẠNH

21-03-2020
21:27

Thực phẩm đông lạnh không còn xa lạ với chúng ta nữa, nó là mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu sử dụng của con người. Thịt đông lạnh được kiểm chứng nhập xuất rõ ràng, được kiểm soát từ khâu nhập khẩu về đến đóng gói và tới tay người tiêu dùng. Ngoài chất lượng thì giá cả cũng phải chăng thích hợp cho bạn kinh doanh, buôn bán ,mở quán ăn, nhà hàng.... thịt nhập khẩu vừa ngon vừa thơm , đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

                   Thực phẩm đông lạnh- lưu ý về thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh không còn xa lạ với chúng ta nữa, nó là mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu sử dụng của con người. Thịt đông lạnh được kiểm chứng nhập xuất rõ ràng, được kiểm soát từ khâu nhập khẩu về đến đóng gói và tới tay người tiêu dùng.

Ngoài chất lượng thì giá cả cũng phải chăng thích hợp cho bạn kinh doanh, buôn bán ,mở quán ăn, nhà hàng.... thịt nhập khẩu vừa ngon vừa thơm , đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao cho người tiêu dùng.

                         

Thực phẩm đông lạnh là gì?

 

Là làm cho thực phẩm lạnh nhanh xuống – 40 độ C, rồi sau đó bảo quản trong nhiệt độ -18 độ C. Để giữ độ tươi ngon, giá trị dinh dưỡng cao cho sản phẩm. Thời gian làm lạnh càng  nhanh càng tốt, để sản phẩm giữ được chất dinh dưỡng cao, nếu thời gian làm lạnh chậm vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập.

Việc làm lạnh phải có kho làm lạnh, thiết bị công công nghệ làm lạnh , xử lý sản phẩm nhanh chứ không phải như thói quen của người Việt Nam là mua thức ăn tươi như thịt, cá , gà... ngoài chợ về bỏ ngăn đá tủ lạnh. Đây là hình thức làm lạnh chậm, không phải “cấp đông” , sản phẩm sẽ bị vi khuẩn xâm nhập rồi, giá trị dinh dưỡng không còn cao nữa.

Mặc dù cả hai trường hợp này đều gọi là làm đông lạnh thực phẩm. Nhưng nó khác nhau giữa một bên được kiểm soát và làm lạnh nhanh chóng, còn một bên thủ công , không biết hàng mua ngoài chợ có được kiểm soát chất lượng không, nó là tự phát của từng họ gia đình.

                           

Thực phẩm đông lạnh và thực phẩm nóng khác nhau như nào?

 

Thực phẩm nóng :

 

Là loại thực phẩm tươi, được giết mổ trong ngày, như thịt heo , thịt bò, thịt gà.... và được bán tại các chợ nhỏ, chợ lớn. Sản phẩm được bày bán nhưng hiếm ai biết nguồn gốc của sảm phẩm là từ đâu, như nào.

Nhiều khi cá nhân tự giết mổ heo nhà đem đi bán....không được kiểm soát rõ ràng, không được kiểm dịch, khâu chế biến không sạch sẽ và chuyên dùng được mang ra chợ bày bán.

Những điều này sao chúng ta biết được.Thói quen của người Việt chúng ta vẫn thích hàng nóng nhưng không biết những điều nguy hiểm này trong khi cả thế giới đang hướng tới nguồn thực phẩm đông lạnh

 

Thực phẩm đông lạnh:

 

Là loại thực phẩm được kiểm soát từ khâu chăn nuôi- giết mổ- bảo quản- tới tay người tiêu dùng.Tất cả thực phẩm  được kiểm dich, giết mổ đúng cách theo quy trình giết mổ, điều được kiểm tra rõ ràng.

Khi được nhập khẩu về Việt Nam phải có giấy chứng nhận rõ ràng, các công ty thực phẩm bắt đầu theo quy chế phân chia và đóng gói, cũng phải theo quy chuẩn của thực phẩm. Để luôn giữ sự tươi ngon của sản phẩm.

 

Lợi ích của thực phẩm đông lạnh.

 

Với quy trình sản xuất thực phẩm đông lạnh khép kín, được kiểm soát từ khâu chăn nuôi tới đóng gói. Thực phẩm đông lạnh luôn đảm bảo chất lượng với những yếu tố.

Thực phẩm vẫn giữ được sự tươi , ngon, giá trị dinh dưỡng vẫn cao.

Thực phẩm không có chất bảo quản.

Thời gian bảo quản thực phẩm được  từ 3-6 tháng

Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Giá cả ổn định không chịu tác động của môi trường như mùa vụ và các dịch bệnh.

Tránh lãng phí thực phẩm , tiện lợi cho người sử dụng: miếng thịt được phân thành từng gói nhỏ và hút chân không rất tiện lợi khi chỉ cần rã đông là nấu được luôn.

Đảm bảo hàng thực phẩm được cung cấp ổn định và lâu dài không chịu tác động của yếu tố nào.

Vận chuyển dễ dàng trong nước hay xuất khẩu ra ngoài nước.

 

Những mặt hạn chế của thực phẩm đông lạnh:

 

 Mất chất dinh dưỡng:

 

Thực phẩm đông lạnh thường sẽ bị mất chất dinh dưỡng như với thịt cá đó là sự biến tính protein, bảo quản dưới -20 độ C sự thay đổi sẽ rất ít.

Nhưng nếu nhiệt độ cao hơn thì loại dinh dưỡng protein có trong thịt với tên là myosin sẽ kết tủa và trôi đi khi rã đông, kéo theo các chất dưỡng chất khác. Điều đó sẽ làm mất đi độ ngọt của thịt và đặc biệt sự biến tính protein sẽ tăng dần theo thời gian.

 

Thực phẩm đông lạnh bị thay đổi mùi vị:

 

Thịt, cá, gà là những thực phẩm vốn chứa những chất béo không bảo hòa và dễ bị ảnh hưởng nên khi trữ đông thì chất béo vẫn bị oxi hóa mặc dù rất chậm.

Môi trường trữ đông có độ ẩm thấp hơn độ ẩm ở thực phẩm, nên nước sẽ dễ thoát ra ngoài thực phẩm khi trữ đông làm cho thịt khô dai, không ngon.

Sự mất nước này cũng làm các sắc tố hemoglobin và myoglobin bị thay đổi và sự ôi dầu cũng tăng theo nhiệt độ và thời gian lưu trữ.

 

 Thời gian rã đông lâu:

 

 Rất nhiều người làm rã đông bằng cách để thực phẩm ở nhiệt độ phòng trong vài giờ đồng hồ, nhưng đây thật ra chính là cách giúp tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động trở lại và phần nào gây hại đến thực phẩm.

Bạn có thể rã đông trong tủ lạnh, dù điều này mất nhiểu thời gian hơn nhưng nó có thể ngăn thực phẩm bị hỏng do được giữ trong môi trường mát.

 

Tại sao phải đông lạnh thực phẩm?

 

Hiện nay đông lạnh là biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất cho công nghiệp chế biến bảo quản thực phẩm. Theo cách này thực phẩm giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên nó sẽ bị ngủ và không làm hư hỏng thực phẩm.

Đông lạnh không những kìm hãm được những biến đổi về hoá học, sinh học mà đôi khi còn có tác dụng tăng phẩm chất của một số nguyên liệu rau quả như trái cây sẽ tích tụ được nhiều pectin hơn, mềm hơn từ đó độ tiêu hoá và giá trị hấp thu sẽ tăng lên. Nhất là các loại đồ hộp trái cây, nước trái cây, kem trái cây, cocktail,… sẽ hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

                                      

 

Lưu ý khi chế biến thịt đông lạnh:

 

Rã đông đúng cách:

 

Hầu hết mọi người cho rằng cách nhanh nhất để rã đông thịt là cho vào nước ấm để làm tan lớp đá đã bị đông cứng. Đây là một cách nghĩ sai lầm. Không nên rã đông thực phẩm bằng nước ấm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Tốt nhất hãy đặt chúng ở một nơi khô ráo ở nhiệt độ phòng và để thực phẩm tự tan từ từ. Khi đang rã đông không được mở bao bì mà cần đợi cho lớp băng tan hết mới mở giấy gói và đem đi chế biến.

Nếu bạn cần dùng ngay, hãy đặt chúng vào lò nướng hoặc lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, bạn cần canh nhiệt độ và thời gian cho chuẩn để không làm chín mất thực phẩm

Không nên đông lạnh lại những thưc phẩm đã rã đông. Dù vậy, bạn có thể đông lạnh lại thực phẩm đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian ngắn, không được để quá lâu.

Ngoài ra, đối với các loại thịt và gia cầm, bạn nên rã đông bằng cách đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh, tủ mát để chúng tan từ từ. Do việc rã đông khá mất thời gian nên bạn cần chuẩn bị trước nếu cần nấu nướng nhanh. Nếu quá gấp, bạn có thể cắt nhỏ thực phẩm vẫn còn đông lạnh và chế biến ngay. 

 

Nhiệt độ bảo quản :

 

Nhiệt độ bảo quản phải đúng quy tắc áp dụng này cho thịt  đông lạnh phải được bảo quản ở nhiệt độ chính xác là -18 độ C, mà không có sự dao động về nhiệt độ. Không được tăng giảm nhiệt độ bảo quản tùy tiện.

Nó phải được đông lạnh đồng đều ở nhiệt độ này để tránh vi khuẩn có hại. Quá trình rã đông và đông lạnh lại có thể can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của vi khuẩn và nấm mốc trong thực phẩm cũ, cho phép chúng nhân lên khi nhiệt độ tăng đủ.

 

Thời gian bảo quản:

 

Và trong khi việc nấu nướng đúng cách và sau đó ăn thực phẩm đã đông lạnh ở -18 độ C trong nhiều năm sẽ không khiến bạn bị bệnh, song có lẽ bạn sẽ không thích mùi vị của nó.

Vì vậy, Bộ thực phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị nên vứt bỏ thịt, bít tết và sườn chưa nấu chín sau một năm để trong tủ đá và thịt xay chưa nấu chín sau 4 tháng. Trong khi đó, thịt chín đông lạnh nên bỏ đi sau 3 tháng.

 

Không sử dụng thưc phẩm đông lạnh đã hết hạn:

 

Tuy thịt đông lạnh hết hạn vẫn có thể ăn được, cách an toàn nhất để đảm bảo bạn không ăn thực phẩm vượt quá thời hạn khuyến nghị là ghi ngày hết hạn lên thịt trước khi cho vào tủ cấp đông.

Điều này sẽ giữ cho bản thân bạn và những người khác trong gia đình an toàn tránh khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra. Bạn không nên tiếc rẻ thực phẩm đã hết hạn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân.

 

Góc chia sẻ?

 

Cảm ơn bạn đã ghé  qua gian hàng chợ bán lẻ online và dừng chân lại đọc bài viết này. Chợ bán lẻ online rất vui khi bạn đã tham quan gian hàng, một số thông tin trên của hàng muốn gửi tới bạn.

Nếu bạn muốn mua sản phẩm thì hãy đến với web: https://chothitngon.vn/ này nhé. Trang web chuyên kinh doanh, phân phối thực phẩm đông lạnh bán lẻ, để quảng cáo tiếp thị thực phẩm tới từng hộ gia đình với nhu cầu dùng thử.

Bạn cảm thấy ngon, chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy đồng hành cùng chợ bán lẻ online nhé, và có nhu cầu kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Thì chợ bán lẻ online rất vui khi được bạn lựa chọn.

Thực phẩm của cửa hàng là của CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU HỮU NGHỊ  phân phối. Công ty với quy mô và quy trình khép kín , các sản phẩm được nhập khẩu và đóng gói tới tay người tiêu dùng đều được kiểm tra chặt chẽ.

Đảm bảo thực phẩm luôn có giá trị dinh dưỡng cao, thời gian và nhiệt độ bảo quản luôn đúng quy cách , giữa cho các thành phần chất lượng của sản phẩm luôn đúng và đủ .

Còn chần chờ gì nữa mà bạn không dùng thử , để cảm nhận về nguồn thực phẩm mới mẻ này. Hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại: 0901.892.898  để được hỗ trợ, và tư vấn nhiệt tình.