•  0901.892.898
LỰA CHỌN THỊT BÒ LOẠI NÀO NGON NHẤT

LỰA CHỌN THỊT BÒ LOẠI NÀO NGON NHẤT

21-03-2020
21:44

Như chúng ta đã biết thịt bò là loại thịt có nhiều chất dinh dưỡng, trong thịt bò tổng hợp được rất nhiều chất như protein, kẽm, sắt, magie,kali......thành phần dinh dưỡng trong thịt bò rất là cao. Trên thị trường bây giờ khá thông dụng với nhiều loại thịt của con bò khác nhau. Không còn eo hẹp thiếu phổ biến như ngày xưa, vì thịt bò bây giờ được nhập khẩu từ nước ngoài về, thị trường được mở rộng.

                                Bò- Những tiêu chuẩn về thịt bò

 

Như chúng ta đã biết thịt bò là loại thịt có nhiều chất dinh dưỡng, trong thịt bò tổng hợp được rất nhiều chất như protein, kẽm, sắt, magie,kali......thành phần dinh dưỡng trong thịt bò rất là cao.

Trên thị trường bây giờ khá thông dụng với nhiều loại thịt của con bò khác nhau. Không còn eo hẹp thiếu phổ biến như ngày xưa, vì thịt bò bây giờ được nhập khẩu từ nước ngoài về, thị trường được mở rộng.

                                           

Con Bò?

 

Bò là tên chung chỉ các loại động vật trong chi động vật có vú với tên khoa học là Boss, bao gồm bò hoang dã( bò rừng) và bò thuần chủng( bò nhà).

Loài bò bây giờ được cho là đã tiến hóa ra từ một tổ tiên chung là Bò rừng châu Âu (B. primigenius). Loài này sống sót cho tới tận thập niên 1600 nhưng rốt cuộc thì chúng đã bị săn bắn đến tuyệt chủng.

Bò nhà hay bò nuôi là loại động vật có móng guốc được thuần hóa phổ biến nhất. Bò được chăn nuôi như gia súc để lấy thịt, như bò sữa để lấy sữa và các sản phẩm khác.

 

Thịt bò?

 

Thịt bò là thịt của con bò, là loại thịt gia súc phổ biến trên thế giới nó cũng giống như thịt heo được chế biến và sử dụng thành nhiều cách khác nhau.

Nó được phân loại thuộc nhóm thịt đỏ một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thịt của những loài động vật có vú, nó có hàm lượng chất sắt cao hơn thịt gà hoặc cá.

Thịt bò thường được dùng làm món quay, nướng, bít tết, thịt bò cũng thường xay hoặc bằm nhỏ. Phần lớn thịt bò xay thường được dùng trong bánh hamburger.

Các sản phẩm chế biến sẵn từ thịt bò gồm có thịt bò muối, thịt bò khô và xúc xích.

Thịt bò nạc tươi giàu vitamin và các loại khoáng chất khác. Đặc biệt là sắt và kẽm, do đó nó được khuyến nghị nên có trong chế độ ăn uống lành mạnh.

                                      

 

Đánh giá chất lượng thịt bò theo tiểu chuẩn của Việt Nam?

 

Loại thịt tươi ngon theo tiêu chuẩn là thịt của gia súc, gia cầm sau khi giết mổ ở dạng nguyên con, được cắt miếng hoặc xay nhỏ và được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc nhiệt độ từ 0ºC đến 4ºC.

Thịt tươi phải được lấy từ gia súc khoẻ mạnh, được cơ quan kiểm tra thú y có thẩm quyền cho phép sử dụng làm thực phẩm. Thịt bò không được dư lượng các kim loại nặng, các chỉ tiêu vi sinh vật, các chỉ tiêu ký sinh trùng, dư lượng thuốc thú y, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độc tố nấm mốc, dư lượng hoocmon.

Thịt tươi ngon theo tiêu chuẩn là thịt có bề mặt khô, sạch, không dính lông và tạp chất lạ, mặt cắt mịn, có độ đàn hồi, ấn ngón tay vào thịt không để lại dấu ấn trên bề mặt thịt khi bỏ tay ra và tuỷ bám chặt vào thành ống tủy (nếu có).

 

Thịt có màu đỏ tươi đặc trưng, đều màu. Không bị màu sậm, hay biến đổi màu sắc

Thịt bò có hương thơm đặc trưng của thịt bò, không có mùi lạ. Khi luộc thịt bò, nước luộc thịt bò trong, thơm và váng mỡ to.

 

 

Đánh giá chất lượng thịt bò theo tiểu chuẩn của Úc?

 

Thịt bò Úc được đánh gia qua  được đánh giá theo “Tiêu chuẩn thịt Úc” (MSA) và được quy định bởi “Thịt và vật nuôi Úc” (MLA).

Cả 2 tiêu chuẩn này đều là những tiêu chuẩn phổ biến và nổi tiếng không chỉ tại Úc mà còn trên khắp thế giới để đánh giá chất lượng thịt bò thông qua các chỉ số như vân mỡ, màu sắc thịt, độ PH,….

 

Tiêu chuẩn MSA (Meat Standard of Australia) là gì?

 

MSA quy định việc phân chia chất lượng của thịt bò theo các cấp rất rõ ràng: về độ tuổi (YG, PR, S, A…) về độ vân mỡ (MBS từ 1 đến 9), về cách chăn nuôi bò (nuôi bằng cỏ hay ngũ cốc) và cả về chất lượng của miếng thịt (MSA3/ MSA4/ MSA5 – tương đương với chất lượng đạt cấp 3 sao đến 5 sao.

Chất lượng thấp hơn sẽ không được xác nhận đạt chuẩn MSA)…Chứng nhận MSA chính là sự đảm bảo về chất lượng của chính phủ Úc cũng như Hiệp hội chăn nuôi Úc đối với người tiêu dùng.

Do đó, việc lấy được chứng chỉ này cũng đòi hỏi nhà cung cấp thịt phải trải qua một quá trình huấn luyện, thực hiện, giám sát nghiêm ngặt. Không nhiều nhà cung cấp tại Úc có được chứng chỉ này.

 

Đánh giá chất lượng thịt bò theo tiểu chuẩn của Nhật Bản?

 

Ở nước Nhật Bản thịt bò được đánh giá tiêu chuẩn Wagyu là loại thịt mền, tan chảy trong miệng. Có vị ngon và mùi thơm tinh tế. Đặc trưng của vị ngon thịt bò Nhật đó chính là axit amino và chất béo không bão hòa làm cho thịt có vị ngon đặc biệt và thơm mềm.

 

Tiêu chuẩn về sản lượng:

 Tiêu chuẩn về sản lượng nói đơn giản là tiêu chuẩn vế số lượng lấy được bao nhiêu thịt tốt từ 1 bộ phận quy định của con bò. Có 3 cấp như sau: Tốt hơn tiêu chuẩn, trong tiêu chuẩn và xấu hơn tiêu chuẩn.

 

Tiêu chuẩn về mỡ và thịt trong bò:

 Mỡ( lượng chất béo ở trong thịt là bao nhiêu) trong tiếng Nhật gọi là “sashi”. Tiêu chuẩn này được phân thành 5 cấp (từ cấp 5 là cấp cao nhất giảm dần xuống cấp thấp hơn).

 

Tiêu chuẩn về màu sắc, đọ sáng của thịt:

Là màu sắc, độ sáng, tức là vẻ bề ngoài của thịt được thẩm định bằng mắt thường  theo 5 cấp độ từ tốt xuống xấu như:  Rất ngon,  khá ngon, tiêu chuẩn, gần đạt tiêu chuẩn, chất lượng kém

Tiêu chuẩn về độ săn mền của thịt:

 Cũng được thẩm định bằng mắt thường từ tốt xuống xấu theo 5 cấp độ : Rất tốt, khá tốt, tiêu chuẩn, gần đạt tiêu chuẩn, không tốt , tồi.

Tiêu chuẩn màu, chất lượng của mỡ bò:

Là tiêu chuẩn để đánh giá về màu sắc, độ sáng của mỡ. Thẩm định mùa sắc mỡ bò và chất lượng bằng mắt.theo 5 cấp độ từ tốt xuống xấu: Rất ngon,  khá ngon, tiêu chuẩn, gần đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao.

 

Đánh giá chất lượng thịt bò theo tiểu chuẩn của Mỹ?

 

Thịt bò tại Mỹ được đánh giá theo tiêu chuẩn USDA của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Có 8 loại khác nhau trong đó năm loại đầu đưa ra thị trường để bán cho khách hàng còn ba loại sau đc sử dụng cho những loại thịt chế biến và các loại thịt đóng hộp.

 

USDA Prime (Thịt bò thượng hạng):

 

 

 Đây là loại thịt cạnh tranh nhất với mức độ khá cao các “vân màu cẩm thạch”, cho 1 hương vị rất thơm khi nấu chín. Thịt bò ngoại đạt chuẩn UDSA Prime chỉ chiếm 2% của tất cả những con bò đc nuôi ở Hoa Kỳ.

 

 

UDSA Choice (Thị bò cao cấp):

 

Loại hảo hạng thứ 2, tuy vẫn là một trong những loại thịt cạnh tranh nhất nhưng nó có không cao hơn những “vân màu cẩm thạch” cũng như khẩu vị ngọt mềm và thường khô hơn đối với Prime.

 

 

USDA Select (Thịt bò tốt): 

 

Loại này ít " vân màu cẩm thạch " chủ yếu là nạc. Loại này sẽ khó khăn khi nhai và sẽ có hương vị khô nếu không được chuẩn bị đúng cách.

 

 

Standard and Commercial (Thị bò tiêu chuẩn và thị dành cho thương mại):

 

 Là loại thường thịt được bán trong các chuỗi siêu thị, cửa hàng ở Mỹ.

 

Utility, Cutter and canner (3 loại thịt này thuốc loại tiên ích, thịt vụ, đóng hộp):

 

 Là loại thường thịt  được dùng làm thịt bò xay hay các sản phẩm đóng hộp.

 

 

Phần thịt nào trong con bò là ngon nhất:

 

Như bạn biết trong con bò phần thịt thăn nội của bò chỉ có 1-2 kg, được xem là phần thịt mền ngọt, ngon nhất của cong bò, nhiều chất dinh đưỡng nằm trong . Vì vậy phần thịt thăn nội này rất khó mua.

Tuy nhiên không phải món ăn nào dùng thịt thăn cũng ngon. Còn nhiều loại thịt khác trong con bò cũng mềm , ngon không kém. Vậy những phần thịt khác là như nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

                                  

 

Ức bò:

 

Là phần thịt có cả gân, khi nấu chín còn được gọi là nạm. Phần thịt có nhiều gân và mỡ hơn được gọi là gàu thường thấy trong các món phở truyền thống. Ức bò khá dai nên thường được làm những món hầm,thịt muối, xào cũng khá là ngon.

Nai vai:

 

Là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, vì vậy để chế biến nạc vai ngon nhất, các đầu bếp thường dùng để làm các món hầm hay xay thịt để làm bò viên cũng rất ngon.

 

Sườn:

 

 Xương sườn giữa của bò khá mền nên thích hợp để làm món sườn bò nướng, món chiên hoặc bò hầm kiểu Pháp. Vì sườn mềm, không dai nên các bạn không cần phải chế biến cầu kỳ hay tẩm ướp lâu mất thời gian mà vẫn đạt được độ thơm ngon đúng điệu.

 

Thịt ba chỉ bò:

 Là thịt có nạc và mõ xen kẽ nhau, rất mềm , béo, nếu bạn thích ăn vị béo của thịt bò thì đây quả là thích hợp.

 

Thịt hông bò:

 

Hay còn gọi là thịt bụng, gần giống với thịt ba chỉ bò cũng có mỡ, gân, nạc xen kẽ nhau.

 

Thịt mông:

 

Là phần thịt ở mông , nhiều nạc và dai rất ít khi được dùng, chỉ dùng làm món hầm, hoặc nấu cháo thì ngon.

Tùy những phần thịt khác nhau của bò mà chúng ta mua về để chế biến thành các món ngon, bổ dưỡng cho gia đình.Trong thịt bò dù ở chỗ nào đi chăng nữa thì thành phần dinh dưỡng của chúng vẫn gần như nhau, là loại thịt nhiều chất protein, kali, magie, sắt. kẽm….. rất là bổ dưỡng cho người tiêu dùng.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này của chợ bán lẻ online chia sẻ. Nếu bạn có nhu cầu mua sản phẩm thực phẩm đông lạnh những chât lượng vẫn ngang với sản phẩm tươi ngon, hàng của CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU HỮU NGHỊ phân phối, kinh doanh.

Thì hãy đến với chợ bane lẻ online, đây là gian hàng công ty chuyên bán lẻ thực phẩm, giới thiệu đến quý khách hàng dùng thử sản phẩm. Hàng của công ty là hàng chuẩn được chứng nhận ISO 2008, hàng được nhập khẩu có kiểm tra , kiểm dịch, giấy tờ đầy đủ.

Công ty xây dựng mảng kinh doanh lẻ này nhằm hướng tới hộ gia đình để lựa chọn, dùng thử cảm nhận về sản phẩm, không chỉ công ty luôn bán sỉ nay công ty bán lẻ với trang web: https://chothitngon.vn/ để áp ứng nhu cầu này.

Bạn có nhu cầu mua, hay bạn bè mình có nhu cầu thì hãy đến với chợ bán lẻ online hoặc gọi số hot line công ty: 090.892.898 để được tư vấ hỗ trợ nhiệt tình.