•  0901.892.898
KINH NGHIỆM KHI NẤU CƠM BỊ KHÊ

KINH NGHIỆM KHI NẤU CƠM BỊ KHÊ

17-03-2020
17:42

         Bữa cơm ngon cho gia đình – những sai lầm khi nấu cơm

 

Ngày xưa con người nấu cơm bằng bếp củi, bằng là, bằng rơm . Do không canh được nhiệt độ của lửa nên cơm dễ khê, cháy, sống…..

Ngày nay cơm khê có lẽ là trường hợp hiếm thấy ỏ xã hội bây giờ, vì bây giờ chúng ta toàn nấu cơm bằng nồi cơm điện, tình trạng này hiếm khi sảy ra, chỉ khi nào nồi cơm bị chập điện, hay nồi cơm có nguồn gốc không rõ ràng mới bị.

                                           

Những sai lầm thường gặp khi nấu cơm, làm mất đị độ dinh dưỡng của cơm?

 

Vo gạo quá kỹ:

 

Nghiên cứu cho thấy, lớp vỏ ngoài của hạt gạo tập trung nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ, sắt, kẽm rất cần thiết cho sức khỏe. Những chất này góp phần làm cân bằng và phong phú thêm thêm giá trị dinh dưỡng của hạt gạo.

Tuy nhiên xay xát gạo và vo gạo quá kỹ đã làm mất đi khoảng từ 70 – 95% những chất dinh dưỡng này. Một phần có thể là do thói quen từ thời bao cấp, khi nguồn gạo thường không đạt chất lượng, lẫn nhiều sạn, nên phải chà xát rất nhiều.

Phần khác là do tâm lý thích ăn cơm trắng, cơm dẻo nên hạt gạo được xát kỹ hơn. Bạn nên thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, rồi gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn.

 

Đổ ít hoặc nhiều nước:

 

Lượng nước nhiều hay ít là yếu tố quan trọng quyết định cơm ngon. Bạn chỉ cần ghi nhớ Công thức đổ nước đơn giản sau: số bát nước = số bát gạo+ thêm 1/2 bát. Ví dụ: 1 bát gạo sẽ thêm 1,5 bát nước. Tất nhiên sẽ có 1 số giống gạo ít hút nước hơn (ít trương nở), hoặc gạo cũ nở nhiều hơn gạo mới… bạn cần điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu vị của mình

 

Nấu cơm bằng nước lạnh:

 

Mọi người vẫn thường hay nấu cơm bằng nước lạnh. Nhưng việc sử dụng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ.

Nấu cơm bằng nước sôi kết hợp với đậy kín vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí (yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo), sẽ không chỉ giúp nấu nhanh hơn, hạt cơm thơm dẻo hơn mà còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhờ việc nấu cơm theo phương pháp này, lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

 

Để chế độ nồi cơm giữ ấm quá lâu:

 

Vì một lý do nào đó của  bạn sau khi nấu cơm bằng nồi cơm điện, cơm đã chín mà chưa ăn luôn, lại để ủ ấm vài tiếng đồng hồ. Điều này không tốt vì ủ cơm lâu với nhiệt độ cao và độ ẩm như vậy sẽ khiến cơm mất chất dinh dưỡng.

 

Hâm cơm bằng lò vi sóng:

 

Lò vi sóng thật tiện lợi, nhưng nó cũng là kẻ hủy diệt các vitamin. Cơm để qua đêm hoặc để lâu rồi lấy ra hâm nóng bằng lò vi sóng để ăn sẽ có hại cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên nấu bữa nào ăn bữa đó, tránh hâm đi hâm lại.

Tất cả đều làm mất đi độ dinh dưỡng của cơm. Cơm nấu không ngon như khê, cháy , trào ra ngoài, sống đều làm ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng. bạn có thể chữa kịp trời , khắc phục những sự cố này sảy ra nhưng dinh dưỡng trong cơm cũng mất đi it nhiều.

Cơm khê cũng là một trường hợp, khi cơm bị khê là thành phần dinh dưỡng com không còn ngon , không còn đủ nữa. Vì những lý do gì mà bạn để cơm khê thì bữa cơm có thể cứu vãi hết mùi, ăn ngon miệng nhưng dinh dưỡng mãi mãi không được đủ.

                                                            

Cơm khê như nào?

 

Gạo bị nấu với nhiệt độ quá cao, dẫn đến cạn nước, cơm sẽ bị cháy quá, gây ra mùi nồng khét, khó chịu.  Cơm sẽ ăn không còn ngon nữa , cơm này được gọi là cơm khê.  Hoặc do nồi cơm điện có vấn đề nên cơm sẽ có mùi khó chịu (khê), ăn sẽ không còn ngon nữa.

 

Nguyên nhân vì đâu cơm bị kkê?

 

Thời buổi hiện đại bây giờ cơm bị khê nguyên nhân chỉ có là do nồi cơm của bạn có vấn đề, Nồi cơm bị hư rư cái rờ le, trong quá trình nấu cơm, nồi còn ướt, cặn thức ăn bám vào mâm nhiệt hay việc sử dụng nồi cơm điện để nấu các món ăn khác.

Khiến bạn phải bật đi bật lại nút nấu... đều khiến cho rờ le nhiệt mau chóng bị lờn. Do đó, chức năng ngắt điện khi cơm chín của rờ le nhiệt sẽ dần mất đi, khiến cho cơm chín, thậm chí bị khê nhưng rờ le vẫn không ngắt điện.

Nôi cơm có một lớp tráng chống dính để vệ sinh nồi cơm dễ dàng hơn. Nhưng khi lớp chống dính của lòng nồi bị bong tróc, gỉ sét, việc vệ sinh lòng nồi khó khăn do cơm dính chặt dưới đáy nồi, khó chùi rửa, không những cơm nấu không được thơm ngon và dẻo mà còn dễ gây ra hiện tượng cơm khê.

Nguyên nhân nữa là nồi cơm điện có nguồn gốc xuất xứ  không rõ ràng, thường có chất lượng kém, mau hư hỏng, không đảm bảo an toàn sức khoẻ khi nấu ăn. Khi sử dụng nồi cơm điện không rõ xuất xứ, không những cơm của bạn không được dẻo, xốp và thơm ngon mà còn dễ bị sống hoặc khê do rờ le nhiệt kém chất lượng, hay lòng nồi cơm được tráng men chống dính không tốt, kém chất lượng.

Sau một ngày làm việc mệt nhọc chúng ta trở về nhà với mâm cơm gia đình,chỉ mong một bữa cơm ngon cùng gia đình trò chuyện nhưng nếu cơm mà bị khê ăn sẽ không còn ngon nữa thì đồ ăn có ngon mấy đi chăng nữa bữa cơm đó cũng không có còn ngon.

Vì vậy để có bữa cơm con chúng ta nên lựa chọn một nồi cơm có nguồn gốc , xuất xứ rõ ràng,có thương hiệu để nấu cơm thơm , dẻo, ngon cho bữa cơm gia đình.

Khi cơm bị khê chúng ta cần xác định nguyên nhân dẫn đến cơm bị khê như ở trên. do nồi cơm hư cái rờ le, hay lòng nồi cơm bị bong tróc lớp tráng men thì bạn nên thay và mua nồi cơm khác để tránh tình trạng này sảy ra lần nữa.Để đảm bảo cho gia đình sức khỏe tốt nhé.

                                           

Mẹo chữa cơm bị khê?

 

Chữa cơm khê bằng chén nước lạnh:

 

Khi bắt đầu bạn ngửi thấy mùi khê của cơm , lâp tức lấy một bát nước lạnh để ngày giữ nồi, ấn cho cơm trong nồi ngang bằng miệng của bát nước . Đậy kín nắp nồi và chờ 2 phút, mùi cơm khê sẽ tự động biến mất.

 

Chữa cơm khê bằng vỏ bánh mì:

 

Nếu trong nhà có sẵn vỏ bánh mì thì bạn có thể áp dụng cách này rất là hiệu quả.Đặt một miếng bánh mì vào trong nồi cơm, Sau đó đậy nắp nồi cơm lại 5-10 phút cho vỏ bánh mì hút hết mùi khê cháy. Rồi bạn lấy miếng bánh mì ra ngoài là bạn đã có một nồi cơm ngon.

 

Chữa cơm khê bằng hành lá:

 

Mẹo chữa cơm khê này rất là đơn giản.Vid hành ngày nào bạn đi chợ cũng đều có. Bạn chỉ cần lấy phần đầu hành lá, rửa sạch vào cho vào nồi cơm đang bị khê. Để một lúc khoảng 5-7 phút mở ra bạn sẽ không thấy cơm còn mùi khê nữa.

 

Chữa cơm khê bằng than hoa:

 

Với cách này để cơm không bị dính than thì các bạn thực hiện như sau:

Dùng một chiếc khăn sạch để che kín mặt nồi cơm.Cho than hóa lên trên mặt khăn, Sau đó đậy kín nắp nồi để khoảng 15 phút , mở nồi lấy than ra ngoài. Lúc này bạn sẽ thấy cơm không còn mùi khê nữa bởi than hoa đã hút mùi khê của cơm rồi.

 

Chữa cơm khê bằng than củi cháy đỏ:

 

Với trường hợp này thì không phải là lúc nào cũng có thể áp dụng được. Vì đâu phải nhà nào cũng sẵn than củi , thời xưa còn có chứ thời nay hiện đại hóa đồ dùng toàn bằng điện .

 Nhưng nếu nhà bạn đang có sẵn than củi cháy đỏ mà gặp trường hợp cơm khê thì hãy cho một cục than củi đang cháy vào bát và đặt vào trong nồi cơm. Đậy kín vung nồi cơm lại. Để khoảng 10 phút thì lấy than ra. Lúc này than củi đá hút hết mùi khê của cơm rồi đấy các bạn nhé.

Trường hợp cơm đã bị khê nhiều, thì bạn nhanh chóng hớt lượng cơm ở trên ít mùi ra một cái nồi khác và làm mất mùi cơm khê với một trong số cách như trên. Còn phần cơm bên dưới thì bạn lập tức bỏ ra, để nguộn nồi cơm ngâm ngay vào nước lạnh, chứ phần cơm này không thể ăn được nữa.

Đây là những mẹo chữa cơm bị khê nhưng dù thế nào thì bạn cũng hạn chế nấu cơm bị khê nhé. Vì dinh dưỡng trong cơm sẽ mất đi rất nhiều đó.

Hãy nấu cơm đúng cách, để bữa cơm gia đình có thật nhiều dinh dưỡng bổ sung cho bạn cũng như gia đình bạn sức khỏe tốt để làm việc.

Với những thông tin chia sẻ trên chợ bán lẻ online rất vui khi bạn đã tham quan và đọc bài viết này. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua sản phẩm thực phẩm giúp cho gia đình và người thân có những món ngon, chất lượng thì ghé qua chợ bán lẻ online nhé.

Tất cả các sản phẩm được bạn lẻ do CÔNG TY TNHH XUÂT NHẬP KHẨU THỰC PHẨM HỮU NGHỊ  kinh doanh và phân phối. Sản phẩm được giám sát chặt chẽ từ khâu nhập khẩu đến đóng gói tới tay người tiêu dùng.

Trang web : https://chothitngon.vn/ là trang web bán lẻ của công ty, nếu bạn hay gia đình muốn thăm quan, mưa sắm thì hãy đến với chợ bán lẻ online. Hoặc gọi điện tới số điện thoại hot line :0901892.898 của công ty để được, hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.