•  0901.892.898
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SƯỜN NON

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA SƯỜN NON

31-03-2020
09:53

Sườn non là một trong những loại thịt của heo được người dân Việt Nam chúng ta ưa chuộng. Vì trong sườn non có giá trị dinh dưỡng cao, các thành phần dinh dưỡng như proterin, các axit amin, chất đạm, năng lượng, canxi… rất là cần thiết cho cơ thể.  Ngoài ra sườn non còn dễ dàng đượ chế biến thành những món ăn khác nhau, thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn.

Sườn non là một trong những loại thịt của heo được người dân Việt Nam chúng ta ưa chuộng. Vì trong sườn non có giá trị dinh dưỡng cao, các thành phần dinh dưỡng như proterin, các axit amin, chất đạm, năng lượng, canxi… rất là cần thiết cho cơ thể.

 Ngoài ra sườn non còn dễ dàng đượ chế biến thành những món ăn khác nhau, thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn.

 

Các thành phần dinh dưỡng trong sườn non?

 

Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết một số thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong sườn non. Rất quan trọng đối với cơ thể con người.

Chất Protein:

Top 20 Meat Sources That Provide The Most Protein | Muscle & Fitness

 

Các loại thành phần thịt giàu protein nhất chúng ta phải kể đến đó là sườn non của heo. Thành phần protein trong sườn heo chiếm 70% giá trị dinh dưỡng.

Prrotein là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng nhất cấu tạo nên các bộ phận của cơ thể.

Chiếm hơn 50% khối lượng khô của tế bào .Thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, chậm lớn, suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Protein trực tiếp tham gia vò cấu tạo nên thành phần cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, các tuyến bài tiết và nội tiết….. Protein có liên quan tới mọi chức năng sống của cơ thể (tuần hoàn, hô hấp, sinh dục, tiêu hóa, bài tiết hoạt động thần kinh và tinh thần...).

Protein là thành phần cần thiết giúp các chất dinh dưỡng khác chuyển hóa tốt chức năng của mình như các vitamin và khoáng chất. Khi thiếu hút protein, nhiều chất vitamin không phát huy được hết chức năng của mình, mặc dù trong cơ thể có số lượng vitamin rất nhiều.

Protein còn giữ vài trò quan trọng trong việc kích thích sự thèm ăn, Thiếu protein sẽ làm cho cơ thể bị rốn loại, sự tăng trưởng của cơ thể bị chậm phát triển,  giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vì vậy protein là một nguồn năng lượng dồi dào giúp cho cơ thể được khỏe mạnh chính vì vậy người ta ăn nhiều thực phẩm có protein . Sườn non heo là một nguồn thực phẩm hoàn thiện của protein.

 

Sắt:

Cast Iron Flank Steak | Life Tastes Good

 

Mặc dù số lượng cơ thể cần không nhiều, nhưng sắt là một trong các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong sườn non, có tầm quan trọng cơ bản đối với sự sống. Không chỉ là thành phần của huyết sắc tố, sắt còn tham gia vận chuyển ôxy và giữ vai trò quan trọng trong hô hấp tế bào.

Khi thiếu sắt sẽ dẫn đến sự tạo máu, làm thay đổi chức năng của enzyme trong qua trình trao đổi chất gây rối loạn cho cơ thể. Thiếu máu, thiếu chất sắt vô cùng nguy hiểm làm cho cơ thể suy dinh dưỡng, chập phát triển, có thể dẫn đến tử vong.

Chất sắt đối vói trẻ nhỏ, người lớn tuổi và đặc biệt phụ nữ mag thai và cho con bú rất cần sắt. Thiếu sắt làm cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, người lớn tuổi hay mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Phụ nữ mang thai và cho con bú sẽ chóng mặt, nhức đầu.

 

 Kali:

Coi chừng tăng kali máu ở người suy thận - Yeu Than

 

Kali trong sườn non giúp điều hòa  cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì các hoạt động thường ngày, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch, cơ bắp , tiêu hóa….

Kali giúp huyết áp hạ xuống, giảm nguy cơ đau tim, cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể, giảm tần suất chứng loạn nhịp tim, cải thiện những dấu hiệu trầm cảm và chứng biếng ăn.

Ngoài ra kali trong sườn non giúp biến đổi glucose thành glycogen một nguồn năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể, ngăn chặn tình trạng mất xương do loãng xương làm cho xương dễ gãy ở người cao tuổi.

 

Chất béo trong sườn non:

 

Let us now eat meat and fat for a longer life | The Spinoff

 

Thành phần chất béo trong sương non chiếm khoảng 85% nó là một dang lipid cung cấp calo năng lượng. Nó chia làm 2 loại chất béo bão hòa và chất béo không báo hòa.

Trong sườn non có axit stearic không gây ảnh hưởng đến chỉ số cholesterol là một thành phần hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Còn về 2 chất béo axit palmitic, axit lauric, đây là 2 loại axit béo bão hòa gây tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên  cũng không có vần đề gì nghiêm trọng. 2 loaị chất béo này làm tăng cholesterol có hại nhưng cũng đồng thời tăng lượng cholesterol có lợi.

Vì vậy, căn cứ để nói axit stearic, axit palmitic, axit lauric có trong sườn non heo làm tăng lượng cholesterol gây bệnh tim mạch là không có.

 

Các loại vitamin và khoáng chất có trong sườn non:

 

Sườn non là một nguồn thức ăn phong phú của nhiều loại vitaim và khoáng chất như thiamin , selenniu, Vitamin B12, Vitaimin B6, Niacin,……

Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đều rất quan trọng

Các chất vitamin trong sườn non giúp cơ thể tạo ra các năng lực cung cấp cho cơ thể, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Ngoài ra vitamin còn tham gia vào hỗ trợ các bệnh lý cho cơ thể, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các chất vitaimin B12, Vitamin B6…giúp kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.

 

Canh sườn non với bắp (ngô) làm tăng giá trị dinh dưỡng cao hơn?

 

Cách làm canh sườn nấu ngô, cà rốt

 

Từ những yếu tố trên chúng ta thấy được sườn non là một món ngón nhiều chất dinh dưỡng. Và còn nhiều dinh dưỡng hơn nếu chúng ta kết với với những thực phẩm phù hợp. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một thực phẩm kết hợp nấu chung với sườn non.

Đó là bắp(ngô): Bắp có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt, chứa nhiều thành phần có thể giúp hạ huyết áp. nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên ăn bắp có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa cao huyết áp, hạ cholesterol cao, tốt cho tim mạch và não bộ.

 Bắp là thực phẩm giàu chất xơ, ăn canh xương sườn non hầm bắp sẽ giúp kích thích gia tăng nhu động ruột, cải thiện chức năng tiêu hóa, có tác dụng tốt trong điều trị táo bón, chứng khó tiêu và các triệu chứng tiêu hóa khác

Sau khi ăn bắp, cơ thể bạn nạp nhiều chất xơ sẽ giúp no lâu. Thêm vào đó xương sườn son tuy bổ dưỡng giàu protein nhưng lipid thấp. Vì thế, ăn canh sườn non hầm bắp vừa bổ dưỡng nhưng lại giúp ích trong việc giảm cân. 

Bắp cũng là thực phẩm giàu axit amin, vitamin A có tác dụng chống lão hóa rất tốt. Khi bắp kết hợp với protein có trong xương sườn non giúp cơ thể càng dễ hấp thụ hơn.

Chất chống oxy hoá trong bắp sẽ làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và làn da, có tác dụng ngăn ngừa tốt các mảng sắc tố sẫm màu trên da, giảm nếp nhăn và các bệnh lão hóa da khác

Vitamin A trong bắp còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt. Khi bắp ăn cùng với sườn non càng giúp giảm nguy cơ cận thị, bệnh quáng gà và nhiều bệnh về mắt khác.

 

 

Nguyên liệu:

Gồm có 500g sườn non , 2 bắp nù trắng,1 củ cà rốt, 1 củ hành tím, 3 tép tỏi, muối, hạt nêm, dầu hào , gừng , hành ngò.

Cách làm:

Bước 1:

Sườn non mua về rửa sạch, bóp muối cho bớt mùi hôi, rồi chặt thành từng miếng dài khoảng 3-4 cm. Sau đó cho sườn non vào một nồi nước sôi trần trong khoảng 1 phút, rồi vớt ra để ráo.

Bắp rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày khoảng 2 cm. Cà rốt ngọt vỏ, tỉa hoa cắt khúc dày vừa phải, hành lá thái nhỏ phần củ trắng cắt khúc, gừng thái lát.

Bước 2: Ướp sườn non với 1 thìa cà phê bột nêm + 1/2 thìa cà phê muối + 1 thìa cơm dầu hào, ướp khoảng 30 phút và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nóng chảo, cho vào một thìa dầu ăn, sau đó đổ sườn non vào xào cho sườn non săn lại. Rồi cho thêm nước vào ngập sườn, đổ bắp + gừng thái lát vào đậy vung đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu diu khoảng 20 phút.

Sau đó tiếp tục cho cà rốt vào, đảo đều đun sôi khoảng 5 phút. Thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Nếm gia vị cho vừa có thể cho thêm 1 thìa cơm nước mắm cho thơm. Thế là bạn đã nấu xong món canh sườn non nấu bắp, bạn có thể múc ra tô bỏ thêm một chút rau ngò, trang trí cho đẹp mắt kích thích thị giác của người dùng.

 

Địa chỉ đáng tin cậy để mua sườn non?

 

Đối với bạn thì có thể tìm mua rất nhiều cửa hàng bán sườn non, đi chợ, hay siêu thị…. Nhưng nếu bạn không có thời gian thì tôi sẽ giới thiệu cho bạn một của hàng online bán sườn non uy tín-chất lượng trong ngành ẩm thực của Việt Nam.

Hoạt động trên 6 năm với ngành thực phẩm luôn mang chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng, Đã và đang khẳng định vị trí của mình. Đó là công ty TNHH xuất nhập khẩu Hữu Nghị. Và trang web: https://chothitngon.vn/ là một trang web của công ty.

Chuyên cung cấp, bán lẻ các nguồn thực phẩm đông lạnh với nhiều chủng loại khác nhau như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, hải sản, ……được kiểm tra, kiểm dịch rõ ràng nguồn gốc thực phẩm.

Thực phẩm luôn được giám sát từ tất cả các khẩu nhập khẩu tới đóng gói phân chia nhỏ tới tay người tiêu dùng. Những sản phẩm bán lẻ được công ty đóng bịch , hút chân không luôn đảm bảo hình dáng và chất lượng dinh dưỡng như ban đầu.

Với kho đôngg lạnh tiên tiến nhất hiện nay nhiệt độ bảo quản thực phẩm luôn ổn định, giữ cho thực phẩm không bị vi khuẩn xâm nhập vào. Thực phẩm lúc nào cũng tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.