•  0901.892.898
BÍ KÍP NẤU MÓN CANH CHUA NGON HỢP KHẨU VỊ MIỀN NAM

BÍ KÍP NẤU MÓN CANH CHUA NGON HỢP KHẨU VỊ MIỀN NAM

24-03-2020
10:15

Với khí hậu nắng nóng của miền nam Việt Nam chúng ta thì hẳn các bạn không thể quên được vị canh chua . Mỗi gia đình thường lựa chọn nấu món canh chua để giải nhiệt mùa nắng cho gia đình. Canh chua dễ nấu và dễ chế biến, còn mang lại cảm giác dễ ăn cho mọi người vào dịp nắng nóng. Với vị chua, ngọt, cùng các gia vị khác làm cho nồi canh chua thêm đậm đà. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình với nhiều loại rau củ kết hợp với cá. Một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam từ đồng quê tới thành phố. Món ăn này giúp giải nhiệt mùa nắng nóng.

 

            Canh chua món ngon – những loại cá thường nấu canh chua

 

Với khí hậu nắng nóng của miền nam Việt Nam chúng ta thì hẳn các bạn không thể quên được vị canh chua . Mỗi gia đình thường lựa chọn nấu món canh chua để giải nhiệt mùa nắng cho gia đình.

Canh chua dễ nấu và dễ chế biến, còn mang lại cảm giác dễ ăn cho mọi người vào dịp nắng nóng. Với vị chua, ngọt, cùng các gia vị khác làm cho nồi canh chua thêm đậm đà.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình với nhiều loại rau củ kết hợp với cá. Một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam từ đồng quê tới thành phố. Món ăn này giúp giải nhiệt mùa nắng nóng.

                                   

 

Các loại cá nấu canh chua?

 

Cá lóc:

 

Cá lóc là tên gọi của đồng bào miền Nam. Còn tuỳ từng vùng mà gọi: cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung),ngoài ra còn có các tên cá tràu, cá chuối đen, cá lóc đen, cá chuối sộp; trưởng thành sinh sống trong ao hồ, sông, suối, ưa thích các vùng nước tù đọng và nhiều bùn khu vực đồng bằng.

Hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ cao, nhưng số lượng cá lóc đồng tự nhiên khai thác được ít, nên người dân chủ yếu thu hoạch từ vụ nuôi trồng thủ sản để cung cấp số lượng lớn theo nhu cầu của người dân.

 Cá lóc đồng hoang dã được đánh giá có chất lượng hơn so với cá lóc nuôi, có những lúc cá lóc nuôi giảm giá thấp là do chất lượng cá lóc nuôi kém xa cá lóc đồng sinh sống ngoài tự nhiên.

Cá lóc nuôi thường có màu da sáng và trắng, thịt không thơm, không dai bằng cá đồng và thường có lượng mỡ nhiều hơn cá lóc đồng. Trong ẩm thực, cá lóc đồng là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.

Tại miền nam người ta có một vài cách chế biến như: các lóc nướng trui, làm khô cá lóc, cháo cá lóc hoặc cá lóc kho tiêu,…đặc biệt cá lóc mà nấu canh chua thì khỏi bàn.

                               

 

Lợi ích của cá lóc đối với sức khoẻ?

 

Cá lóc là loại cá được mọi người ưa thích và được chọn làm món ăn phòng chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư… ) vì ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin.

 Đặc biệt cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh khử gốc tự do “cơn sốt thực phẩm màu đen” hiện nay trên thế giới vì chúng có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.

Cá lóc có vị ngọt, tính bình, (có sách tính hàn) không độc. Có tác dụng khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ.

Chữa phụ nữ huyết khô và sau các phẫu thuật phụ khoa ít sữa, bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế.

 Dùng để bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu. Theo ẩm thực dưỡng sinh theo mùa thì cá lóc thích hợp vào mùa hạ và trưởng hạ để trừ thấp nhiệt do mùa nóng sinh ra.

Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Albumin có nhiều lợi ích như:

 

Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng, phù:

 

Albumin là một protein quan trọng ngăn ngừa sưng. Sưng hoặc phù xảy ra do các tế bào máu mất hình dạng. Các tế bào máu chỉ là chất lỏng, nhưng trong chúng có các phân tử và hạt mà trong hoàn cảnh bình thường không trộn lẫn với nhau.

Albumin là những gì làm cho các tế bào máu này trộn lẫn. Nếu albumin trong cơ thể không được đáp ứng, nó sẽ hình thành kết tủa máu ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Kết tủa trầm tích là nguyên nhân gây sưng và bầm tím trong cơ thể.

 

Duy trì cân bằng chất lỏng:

 

Cơ thể con người bao gồm 70% chất lỏng. Cơ thể không phải lúc nào cũng nhận đủ lượng chất lỏng. Trong khi đó các tế bào cơ thể cần chất lỏng để thực hiện quá trình trao đổi chất.

Nếu các tế bào cơ thể bị thiếu chất lỏng, albumin sẽ tạo nước trong máu đưa vào các tế bào cho đến khi sự cân bằng xảy ra.

Ngược lại, khi có nồng độ nước dư thừa, albumin đóng vai trò loại bỏ lượng dư thừa này ra khỏi tế bào. Sau đó, lượng nước dư thừa này sẽ quay trở lại vào máu.

 

Dự trữ dinh dưỡng và hormone:

 

Cũng giống như axit béo giúp dự trữ và tiêu hóa các vitamin tan trong chất béo, albumin cũng có chức năng tương tự. Albumin không chỉ giữ các tế bào máu ở dạng hòa tan, mà còn các chất dinh dưỡng khác.

Một số protein, hormone và khoáng chất được dự trữ trong albumin để sau đó được lưu thông khắp cơ thể. Do đó thiếu albumin sẽ gây ra rối loạn trong hệ thống tuần hoàn của con người.

 

Giúp khắc phục thiệt hại do mô:

 

Albumin có vai trò quan trọng trong việc cải thiện quá trình tái tạo tế bào. Điều này rất quan trọng nếu các mô cơ thể bị hư hại.

 Không chỉ đẩy nhanh quá trình tái tạo, albumin còn gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch của cơ thể nếu có các tế bào và mô bị tổn thương.

 

Có vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng:

 

Các tế bào bạch cầu có một chức năng quan trọng là hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi có một vật lạ xâm nhập vào cơ thể, các tế bào bạch cầu là lớp bảo vệ chính của cơ thể với các đặc tính thực bào của nó.

 Albumin là một loại protein đóng vai trò trong sự hình thành tế bào bạch cầu này. Thiếu albumin có thể khiến cơ thể dễ dàng bị đau và viêm.

 

Cá diêu hồng?

 

Cá điêu hồng hay cá rô phi đỏ là một loài cá sống ở nước ngọt. Loại cá này thuộc họ Cá rô phi (Cichlid).

Mặc dù có nguồn gốc từ loại cá rô phi hoang dã từ châu Phi. Loài cá này đã được lại tạo như một nguồn thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới. Chúng hiện được nuôi ở hơn 135 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cá diêu hồng rất lý tưởng để nuôi và khai thác vì chúng phát triển nhanh chóng và dễ hấp thu các loại thức ăn công nghiệp. Do đó, các sản phẩm từ cá tương đối rẻ tiền so với các loại cá và hải sản khác.

Trung Quốc là nước sản xuất cá diêu hồng lớn nhất thế giới. Họ sản xuất hơn 1,6 triệu tấn mỗi năm và cung cấp phần lớn lượng cá diêu hồng nhập khẩu của Hoa Kỳ

 

Cá diêu hồng là một loại cá có chất lượng thịt thơm ngon, thịt cá có màu trắng, trong sạch, các thớ thịt được cấu trúc chắc và đặc biệt là thịt không quá nhiều xương.

Đặc biệt là cá có hàm lượng mỡ cao nên ăn rất béo.nên thường được chế biến thành các món ăn ngon và hấp dẫn như: cá diêu hồng hấp tương, Cá diêu hồng nấu riêu Lẩu cá diêu hồng, Cá diêu hồng nướng lá sen.

                         

 

Giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng?

 

Cá diêu hồng có lượng protein, kèm với lượng khoáng chất, và vitamin, giàu niacin, vitamin B12, phốt pho, selen và kali trong loài cá này. Làm cho giá trinh dinh dưỡng của cá cao hơn.

Các thành phần trong thịt cá rất tốt cho sức khỏe của con người. Một số lợi ích từ cá diêu hồng đối với sức khỏe con người như:

 

Giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển:

 

Cá diêu hồng là loài cá trong thành phần dinh dưỡng có lượng protein cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào và mô nuôi cơ thể phát triển khỏe mạnh.

 Nó giúp giảm mức cholesterol và mức chất béo trung tính vì loại cá này không phải là nguồn axit béo omega-3 đáng tin cậy. Đó là chất béo được tìm thấy trong hầu hết các loài cá (cá hồi, v.v.), và do đó nó kiểm soát mức cholesterol trong cơ thể con người.

 

Củng cố sức khỏe và dẻo dai cho xương:

 

Cá diêu hồng rất giàu khoáng chất, protein,vitamin D … là những thành phần dinh dưỡng giúp củng cố sức khỏe cho xương chúng ta. Đồng thời nó làm giảm nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra còn có các chất khác như: phôt pho, kali có trong thịt cá diêu hồng giúp làm tăng tốc độ tăng trưởng cơ bắp trong cơ thể. Còn giúp  sửa chữa tế bào và duy trì hoạt động trao đổi chất thích hợp.

 

Cá hú?

 

Là một loài cá nước ngọt thuộc họ cá tra , là một dạng cá sát bụng và là một trong một trong những loài cá nuôi kinh tế quan trọng của Việt Nam ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cá có thể sống được ở vùng nước hơi lợ.

Cá hú là loài cá da trơn (không vảy), thân trần, hình thoi, thon dài, hơi dẹp bên. Bụng thon, lườn bụng tròn. Mặt lưng của thân và đầu màu xám đen, bụng trắng xám (giống màu trắng sữa), nhìn xa thì thấy cá hú có màu xanh sẫm. Cuống đuôi thon, ngắn

 Cá có thịt ngon, cá hú từ lâu vẫn giữ một vị trí khiêm tốn sau hai loài cá tra và cá ba sa, nhưng vẫn mang một hương vị rất hấp dẫn trong món ăn hàng ngày của người dân.

Cá hú có nhiều đặc điểm giống với cá ba sa do thịt và mỡ có màu trắng nên có giá trị thương phẩm tương đối cao. Do cá hú có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thịt tốt và béo và không quá nhiều xương do vậy trong việc nội trợ dễ dàng chế biến.

Ở Việt Nam mà đặc biệt là miền nam bộ, cá hú được chế biến thành những món ăn hấp dẫn như: Cá hú nấu canh chua, cá hú kho tiêu xanh, cá hú nấu măng chua, cá hú xốt tương.

                           

 

Lợi ích dinh dưỡng từ cá hú?

 

Chống viêm, ngăn ngừa máu đông:

 

Cá hú có lượng omega 3 nhiều ,nó có tác dụng làm giảm hiện tượng viêm, hạn chế được tình trạng tim đập loạn nhịp đồng thời tăng cường trí nhớ cho não bộ.

 

Giảm lượng cholesterol trong máu:

 

Trong cá hú có lượng axit không no và cholesterol vừa phải  cung cấp có lợi cho cơ thể.  Đồng thời làm giảm lượng cholesterol có hại trong máu ngay cả khi bạn đang tiêu thụ lượng thực phẩm có chứa nhiều cholesterol.

 

Dễ thụ thai:

 

Mỡ cá hú chứa nhiều Omega 3 giúp điều hòa huyết áp, chống xơ cứng động mạch, tắc động mạch, chống viêm và chống nhiễm trùng cho cơ thể người bệnh.

Hàm lượng Omega 3 đầy đủ cho bà mẹ đang mang thai giúp cho sản phụ tránh được chứng trầm cảm sau khi sinh đồng thời giúp tăng cường trí não của trẻ phát triển.

 

Làm đẹp:

 

Lượng colagen và vitamin E trong cá có tác dụng ngăn chặn lão hóa, chăm sóc làn da tươi trẻ của chị em phụ nữ. Thiếu vitamin E, da sẽ khô, nhăn nheo, tóc dễ gãy rụng.

 

Cá bớp?

 

Ca bớp hay còn gọi là cá bóp, cá giò, là loại cá biển đặc sản quý cao cấp, thuộc họ cá bống đen. Cá bớp thịt trắng nhiều nạc, ăn rất thơm ngon, có thể chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng, hỗ trợ phòng trị bệnh hiệu quả.

Cá bớp thường đơn độc, ngoại trừ quy tụ để sinh sản hàng năm, và đôi khi nó sẽ tụ tập tại các rạn san hô, xác tàu, bến cảng, phao, và ốc đảo. Nó là cá nổi, nhưng nó có thể đi vào cửa sông và rừng ngập mặn để tìm kiếm con mồi.

Cá bớp chứa nhiều protein, ít cholesterol, đặc biệt là nhiều omega-3, iốt, phốt pho, canxi… sử dụng cá bớp rất tốt cho tim mạch, nhức mỏi gân xương, trẻ em người lớn tỳ vị hư, tiêu hóa kém, người khí huyết hư đều dùng được.

 Theo Đông y, cá bớp vị ngọt, tính bình, tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, bổ can thận, cường kiện gân cốt, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai. Có thể hỗ trợ chữa yếu sinh lý, đau mỏi, ăn ngủ kém.

                          

 

Giá trị dinh dưỡng của cá bớp đối với sức khỏe con người?

 

Giúp phát triển trí não, ngăn ngừa thiếu máu:

 

Cá bớp có nhiều DHA tốt cho trí não, rất tốt cho trẻ em đang lớn và bà mẹ mang thai.Trong cá hồi chứa omega 3 là chất béo tốt dễ hấp thụ các khoáng chất và vitamin khác cho cơ thể.

Bà bầu thường xuyên ăn ca bớp sẽ giúp thai nhi phát triển trí não, lớn nhanh, và ngăn ngừa thiếu máu, Vì bà bầu cần rất nhiều máu bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và con.

Trẻ em đang lớn dần cần phát triển xương, trí não mà ăn cá bớp thì tuyệt vời. Bởi cá bớp giàu I ốt, Vitamin D, canxi … đầy đủ các dưỡng chất , giúp cơ thể hấp  tốt nhất và an toàn hơn hẳn bổ sung các vitamin tổng hợp khác.

 

Giúp tăng cường hệ miễn dịch , phòng chống ung thư:

 

Chất omega 3trong cá bớp tốt cho tim mạch, làm giảm tình trạng rối loạn tim, giúp đều chỉnh huyết áp ở những người có huyết áp cao, ngăn ngừa máu đông, đột quỵ

Vitamin B2, B6… giúp tăng cường hệ miễn dịch , giảm stress, hỗ trợ tim, phòng chống ung thư , ngừa thiếu máu và tốt cho xương khớp

 

Giúp cơ xương chắc khỏe, ngừa thoái hóa khớp xương:

 

Cá bớp rất giàu chất sắt cần thiết cho người thiếu máu, Vitamin D, canxi , magie giúp xương chắc khỏe và phát triển. Sun cá bớp làm các cơ, khớp xương khỏe dẻo dai.

Ăn cá bớp có thể phục hổi và tái tạo các khớp, ngăn ngừ thoái hóa khớp. Tóm lại cá bớp giúp chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe tốt. Trong cá bớp đầy đủ chất dinh dưỡng , vitatim và khoang chất cần thiết cho cơ thể.

Cá bớp lành tính và thích hợp cho mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ và bà mẹ đang mang thai. Cá bớp rất rễ chế biến thành các món ăn khác nhau. Món ăn từ cá bớp là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn và gia đình .

 

Hướng dẫn món canh chua ca lóc:

 

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu Cà chua rửa sạch bổ múi, dứa và đậu bắp rửa sạch cắt lát, rau mùng , hành tươi, ngò ôm. Tất cả rửa sạch cắt lát, hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn,

Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

 

Bước 2: Cho nóng dầu bỏ hành , tỏi băm nhuyễn phi thơm cho vàng sau đó bỏ cá đã ướp gia vị vào đảo sơ cho cá săn chắc lại.

 

Bước 3: Sau đó bỏ cá vào một cái nồi , đổ lượng nước vùa đủ rồi đun sôi lên. . Khi nước sôi thì cho nước me chua, cà chua, dứa vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, dọc mùng vào đun thêm 5 phút. Lúc này cho hành, rau ngổ và hạt tiêu vào đảo đều, nêm nếm gia vị vưa ăn rồi tắt bếp.

                             

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của chợ bán lẻ online chia sẻ, nếu bạn muốn mua hàng thì hãy đến chợ bán lẻ online  .Hoặc bạn có thể gọi số điện thoại 0901.892.898 hân hạnh phục vụ bạn !